DMCA là gì? Có nên chèn logo DMCA vào web/blog không?

Đi dạo quanh một số web/blog thì mình thấy đến 80% là các bạn thường hay đặt logo của DMCA tại footer. Các bạn thường nghĩ việc đặt logo đó nó có tác dụng như thế nào và DMCA là gì? Ở bài này mình sẽ chỉ ra cho các bạn nhưng thắc mắc đó!
DMCA là gì? Có nên chèn logo DMCA vào web/blog không?

Khái niệm DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của chuyên ngữ Digital Millenium Copyright Art, định hướng cơ bản về nghĩa cho nó thì đây là bảo vệ quyền sở hữu tác giả. Nó trở thành luật vào ngày 21-8-1998 khi được hạ viện và tổng thống lúc ấy là ngài Bill Clinton kí xác nhận thông qua. Bộ luật ấy rất nhanh trở thành cái móng cho các định nghĩa về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên toàn khắp địa cầu. Nó không chỉ có tác đông trong sở hữu trí tuệ của các ngành nghề sản xuất mà còn cả tại mạng internet, đang bị vi phạm khá nhiều tại thời gian qua.
Ở việt nam,bản quyền và bảo hộ quyền tác giả đang chưa được hiểu đúng, dẫn tới mức không thể kiểm soát. Và thế giới mạng tại nước ta đang tồn tại nhiều thông tin rác hoặc copy, đã gây hại rất lớn tới việc xếp hạng uy tín tại bảng xếp hạng các nước tôn trọng bản quyền trên toàn cầu .

Hiểu lầm về việc chèn logo DMCA vào web/blog

1. Thứ nhất, đa số những người đã từng chèn logo DMCA vào website của họ đều nghĩ DMCA.com là một tổ chức của chính phủ và có quyền “tiêu diệt” bất cứ website nào copy nội dung của họ. Không! Điều này hoàn toàn sai. Trên thực tế, DMCA.com cũng chỉ là một công ty tư nhân (dạng “trách nhiệm hữu hạn” – Ltd) mà thôi.
DMCA là gì? Có nên chèn logo DMCA vào web/blog không?
Họ cũng kinh doanh như bao công ty bình thường khác. Chỉ có điều là họ kiếm tiền thông qua dịch vụ bảo vệ bản quyền nội dung và sản phẩm, đơn giản vậy thôi.
Điều này đồng nghĩa với việc nếu muốn yêu cầu “gỡ bỏ” một nội dung của một website vi phạm bản quyền nào đó khỏi kết quả tìm kiếm, họ sẽ phải đệ trình yêu cầu lên Google, Bing… và đợi được phê duyệt.
2. Thứ hai, DMCA.com không phải là một dịch vụ miễn phí theo đúng nghĩa. Trên thực tế, nó là một dịch vụ trả phí. Chỉ khi bạn trả tiền hàng tháng (ít nhất là $10) thì bạn mới nhận được sự “bảo vệ” từ DMCA.com
DMCA là gì? Có nên chèn logo DMCA vào web/blog không?
Đa số các web/blog tại Việt Nam có đặt logo DMCA đều là tài khoản miễn phí. Vậy hãy nhìn vào bảng so sánh bên trên và thử nghĩ xem: họ đang “bảo vệ” bạn hay bạn đang giúp họ kiếm backlink miễn phí? Câu trả lời nhận được chỉ là bạn đang làm cho web/blog của mình load chậm đi.

Lời kết

Chèn logo DMCA vào web/blog chỉ có một tác dụng duy nhất là “dọa” những người đang có ý định copy bài viết từ site của bạn. Nhưng có một “thực tế phũ phàng” là chả mấy ai sợ cái logo đó đâu. Họ thấy thích là vẫn copy như thường mà thôi. Còn nếu bạn đang trông chờ DMCA.com “bảo vệ” bản quyền cho bạn, trong khi không chịu “xì” cho họ một đồng nào thì hãy “đợi đến mùa quýt” năm sau nhé.
Vậy nên, theo quan điểm của tôi, chèn logo DMCA vào website là điều hoàn toàn không cần thiết. Còn bạn thì sao? Bạn có để logo miễn phí của DMCA trên blog/web của mình không? Hay cho mình ý kiến nhé!
Nguồn: Tham khảo nhiều bài viết trên Internet

0/Đăng Nhận Xét/Nhận Xét

Mới hơn Cũ hơn